15
241

Những nguyên tắc ném bóng rổ cơ bản cần phải biết

Bóng rổ là mông thể thao được nhiều bạn trẻ lựa chọn luyện tập, đặc biệt ở nước ngoài thì bộ môn này rất phổ biến, có trong hầu hết các trường học và nhận được sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên. Vậy liệu bạn đã biết những nguyên tắc ném bóng rổ cơ bản khi chơi môn thể thao này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

Trước tiến, các bạn nên tìm hiểu về 4 quy tắc cơ bản nhất khi học nhập môn bóng rổ: Sự cân bằng, nhìn về mục tiêu, giữ khuỷu tay chó bóng đi thẳng và giữ tay sau khi ném.

Thứ nhất: Sự cân bằng hay còn gọi theo tiếng Anh là Balance

Bạn nên học cách giữ cân bằng nếu như muốn mình là một shooter giỏi. Vậy như thế nào là cân bằng là phải làm sao để có một tư thế thăng bằng? Cân bằng khi ném bóng là chân này phải đặt trước chân còn lại. Nếu hai chân đứng song song với nhau thì không thể thăng bằng được cơ thể khi có một lực tác động dù nhẹ đến từ phía trước hay phíc sau.

Vậy nên để có thể giữu cân bằng trong lúc ném, bạn nên bước chân cùng phía với tay ném của mình lên một chút. Cụ thể nếu bạn ném tay phải thì chân phải bước nhẹ lên phía trước, tương tự nếu ném bóng bằng tay trái thì chân trái bước nhẹ lên một chút. Khoảng cách giữa 2 chân nên cân đối, không ngắn cũng không dài, ước lượng bằng một bàn chân.

Chú ý rằng, trí óc sẽ điều khiển mọi hành động của cơ thể, vì vậy không nên quá hướng người về phía trước hay phía sau. Chú ý luyện tập thường xuyên động tác sẽ thuần thục, mượt mà và chuyên nghiệp hơn.

Thứ hai: Eyes on the target: Mắt luôn hướng về phía rổ

Khi ném bóng, bạn không nên để mắt lạc hướng mà phải luôn hướng vào mục tiêu là rổ. Không để để mắt hướng về bóng bởi đây là một thói quen không tốt, để mắt tập trung vào vành rổ và xác suất trúng bóng sẽ cao hơn. Khi ném bóng nên tập các động tác giống nhau, tập luyện thường xuyên sẽ tạo thành một thói quen của bó cơ và khi thành thục sẽ gần giống như bản năng của bạn.

Thứ ba: Giữ khuỷu tay cho bóng đi thẳng

Đây là một kĩ năng quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua khi ném bóng. Khủy tay nên để phía dưới quả bóng và hướng thẳng đến rổ, không nên quá gần hay quá xa cơ thể , tạo góc 90 độ so với mặt đất. Khi bạn giữ cho bóng đi thẳng, bóng sẽ dễ dàng đến rổ hơn. Khi khuỷu tay bị lệch, đây là một động tác xấu và việc hướng bóng vào rổ có thể không được như dự tính.

Thứ 4: Giữ tay sau khi ném.

Sau khi ném bóng vào rổ, dù như thế nào cũng nên giữ thẳng khuỷu tay. Không đượt rút, gập tay lại khi ném bóng,làm ảnh hưởng không tốt đến hướng đi của bóng.Tay thuận sẽ giữ bóng và duỗi thẳng, còn tay không thuận có nhiệm vụ giữ mặt tiếp xúc phía trên của bóng. Nếu như các bạn quen với việc cùng duỗi 2 tay một lúc thì cũng không có vấn đề gì cả, miễn là bạn luôn thẳng tay.

Hi vọng các bạn sẽ áp dụng những quy tắc trên và chiến thắng trong mọi trận đấu.

Một buổi tập của huyền thoại bóng rổ Ray Allen