27
1200

3 bài tập giúp vận động viên bóng rổ tạo đột phá

Trong trận đấu bóng rổ, khi bạn là người giữ và điều khiển bóng, tức chính bạn là người điều khiển tình huống, thì bạn là người có ưu thế hơn rất nhiều đồng đội đang có mặt trên sân, kể cả người phòng thủ cho dù tốc độ di chuyển của bạn như thế nào.

Vì vậy, vị trí của tiền đạo hay hậu về luôn đòi hỏi người chơi phải thực sự nhanh nhạy, tập trung và xử lí khéo léo. Bởi đây là bước quan trọng khi bạn thoát khỏi đối thủ. Càng giữ bóng và di chuyển nhanh, bạn càng khiến đối phương phải lúng túng, sợ hãi vì sự khéo léo và nhanh nhẹn của mình. Trong bài viết này, mình sẽ bổ sung ê bài tập hữu ích để các bạn có sự bức phá nhanh và hiệu quả nhất. Bài tập được áp dụng phù hợp nhất cho các bạn đứng sân ở các vị trí là Guard (PG, SG) và Forward (SF).

Bài thứ nhất: Ball drop

Bài tập này giúp tay và chân ăn ý linh hoạt, phối hợp nhẹ nhàng giữa tay và mắt. Như vậy chúng có tác dụng điều hòa sự vận dụng phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể. Lưu ý hãy đảm bảo rằng tư thế phòng thủ của bạn là chuẩn. Bài tập này cần một người hỗ trợ và hai quả bóng tenis.

Hướng dẫn tâp luyện:

Người hỗ trợ sẽ cầm  quả bóng tenis và dang rộng tay. Nếu người bổ trợ cho bạn là một nhóm thì họ sẽ xếp hàng và đứng cách bạn ă khoảng cách nhỏ, vừa đủ một cánh tay. Người hỗ trợ sẽ để quả bóng rơi từ từ xuống đất và nhiệm vụ của bạn là chộp lấy quả bóng thật nhanh trước khi nó đập xuống đất làn thứ hai.

Sau đó bạn trở về vị trí bạn đầu và trả lại quả bóng cho người hỗ trợ. Cứ tập luyện tiếp tục như vậy và người hỗ trợ nên tăng độ khó cho mỗi lần tập của bạn. Người hỗ trợ có thể thay đổi khoảng cách từng lần thả bóng, thay đổi tay nắm bóng để đánh lừa bạn. Như vậy khả năng phản xạ của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng.

Video hướng dẫn luyện tập:

Bài tập thứ hai: Block to block

Đây là bài tập bổ trợ cho chân, giúp chân di chuyển linh hoạt hơn. Thời gian tập cho mỗi lần khoảng 15 giây. Và bạn cần có một người hỗ trợ tập luyện và 2 quả bóng tenis nhỏ.

Cách tập: Bạn đứng trong khu vực bock hình thang với tư thế chuẩn bị sẵn sàng phòng thủ.

Người hỗ trợ sẽ đứng trên khu vực đầu chai ngay dưới vạch 3 điểm cầm 2 quả bóng tennis ở hai tay. Người hỗ trợ sẽ lăn quả bóng đến một trong hai block. Nhiệm vụ của bạn là di chuyển cùng quả bóng ngang qua các block, đón bóng rồi trả bóng cho người trọ giúp và nhanh chóng quay trở lại vị trí bạn đầu. Tiếp tục bài tập với những lần tiếp theo tương tự với lần một. Chú ý phải thật nhanh và khéo hết mức có thể.

Chú ý không nên để hai chân của bạn xoắn lại hay vướng vào nhau. Ngực và lưng thẳng, hạ thấp trọng tâm, Tay ở trạng thái như đang phòng thủ thực sự, có thể chặn đường truyền và bắt bóng bật bất cứ khi nào bạn thấy phù hợp.

Bài tập thứ ba: Star Drill

Bài tập này giúp bạn phản ứng nahnh avf chsinh xác nhất trong các tình huống phòng thủ. Cần có dự hỗ trợ giúp đỡ của một người và 5 điểm neo hình nón tại 5 vị trí vòng ngoài 3 điểm Gồm: 2 vị trí 0 độ, 2 vị trí 45 độ, và một vị trí vuống góc 90 độ. Di chuyển giống bài tập block to block hay chạy thẳng. Người hỗ trợ có nhiệm vụ cọi số thứ tự của mỗi neo, sau đó bạn chạy thật nhanh đến vị trí đó và tưởng tượng rằng đang phòng thủ đối thủ của mình. Tiếp tự phản ứng như vậy khi người hỗ trợ đọc con số vị trí kế tiếp.

Xem thêm: Làm gì khi bị mất cảm giác ném bóng

Trong quá trình tập luyện bạn có thể linh hoạt lựa chọn cách chạy như chạy ngang, chạt thẳng.Cùng với đó, thái độ tập luyện nghiêm túc, tinh thần sẵn sàng học hỏi sẽ giúp bạn tỏa sáng và thành công.