15
1811

Giải thích thuật ngữ “Rebound” trong Bóng Rổ

Rebound là gì, như thế nào được gọi là một cú Rebound – bắt bóng lật bảng gần đây đang gây xôn xao trong giới bóng rổ.

Apr 24, 2016; Auburn Hills, MI, USA; Detroit Pistons forward Marcus Morris (13), forward Stanley Johnson (3) and forward Tobias Harris (34) fight for a rebound during the fourth quarter against the Cleveland Cavaliers in game four of the first round of the NBA Playoffs at The Palace of Auburn Hills. Cavs win 100-98. Mandatory Credit: Raj Mehta-USA TODAY Sports

Đoạn video đang gây sốc với tần xuất chia sẻ nhanh chóng mặt xuất hiện trên mạng xã hội của một cầu thủ bóng rổ thực hiện pha block ấn tượng để ghi bàn một cách ngoạn mục đang được gây trông cãi cho rằng đây có hay không là một pha bắt bóng lật bảng Rebound. Bên cạnh đó nowgoal cũng cung cấp các kết quả bóng rổ khá ẩn tượng và chính xác về trận đấu này. Vậy chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về Rebound nhé.

Rebound là gì ?

Rebound là một thuật ngữ trong bóng rổ được coi như một chỉ số cho biết mức độ hiệu quả của của một cầu thủ trên sân khi cầu thủ này thực hiện bắt bóng sau một pha ném bóng hỏng không chuẩn xác, cũng có thể khi anh ta ném hỏng trong tình huống là ném phạt. Đây là hành động dễ dàng nhìn thấy nhất trong các trận đấu bóng rổ bởi Rebound có quyền lực cực kì cao, cho phép bên nào có nhiệm vụ và quyền được tiếp tục tấn công dù mỗi pha tấn công trước là thất bại. Các cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự và tấn công sẽ được tính rebound.

Ngoài ra những cầu thủ khi thực hiện hành động tip-in, tức bóng vào rổ khi vừa bật ra phía ngoài từ một pha ném trượt từ phía tấn công. Hai loại chính của Rebound là Offennsive rebounds và defensive rebounds. Đội tấn công ném không trúng rổ và tiếp tục bắt trúng bóng được gọi là offensive rebounds và defensive rebounds thì ngược lại, dành cho đội phòng thủ và bắt được bóng, có quyền dẫn bóng phản công.

Thông thường, qua các trận đấu ta thường nhận ra rằng defennsive tức đội phòng thủ thường có nhiều lợi thế hơn bởi trong khu vực cấm địa bên trong họ có sự chuẩn bị kĩ càng và tốt hơn do khoảng cách đến rổ gần hơn rất nhiều. Nhưng offensive rebounds lại có một lợi thế khác, họ có thêm một cô hội cho đội tấn công second change, tức là ghi điểm lần hay set up lại một đợt tấn công khác. Chú ý thêm rằng cản phá bóng (block) không được phép coi là một rebounds. Đặc điểm dẽ dàng nhận thấy nhất của rebounds là pha ném bóng phải đập vào rổ hay thành rổ.

Rebound được phép tính cho những pha air ball là ném không chạm vành và đối phương ném hụt.

Người nhặt bóng từ một quả bóng khi một cầu thủ ném trượt rơi xuống sàn thì người đó sẽ được tính alf rebound. Người tiếp ném bóng thành công vào rổ sau đội vừa mới ném trượt hay cầu thủ giúp đội có quyền tấn công khi bắt được bóng đầu tiên cũng được tính một rebound. Theo luật, một rebound sẽ được tính cho một đội khi bóng ra biên và không thuộc tầm kiểm soát của bất kì một ai trên sân, và khi được tính cho đội thì không được phép tính cho bất kì một cầu thủ nào trong đội nữa.

Chiều cao là một lợi thế, nhưng không phải là tất cả.

Việc rebound thường được giao cho các cầu thủ ở PF hay Center, những cầu thủ có chiều cao nổi trội và khả năng bật cao. Tuy nhiên nếu không có chiều cao xuất sắc, vẫn trở thành một rebound cừ khôi với những kĩ thuật điêu luyện như box out những người có chiều cao nổi trội ra khỏi khu vực bóng.

Nói đến đay, có thể kể đến những siêu sao bóng rổ thực hiện tốt kĩ thuật này như Charles, Jason Kidd,…Bên cạnh đó việc bật cao tại chỗ có mức độ ảnh hưởng và hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời điểm và vị trí mới là yếu tố quyết định hơn cả.

Các cầu thủ boxing out hay blocking out có nhiệm vụ quan trọng là không cho đối thủ có cơ hội gần bóng và chiếm vị trí tốt, bởi đó là khu vực thi đấu giao tranh rất quyết liệt và hồi hộp. Các đội thường có chiến thuật sử dựng nhiều cầu thủ để ngăn cản sự tấn công của đối phương.

Như vậy, với những định nghĩa trên về rebounds, các bạn sẽ hình dung rõ hơn và đề ra nhưng chiến thuật thực hiện là luyện tập kĩ càng hơn để tăng cơ hội ghi điểm về cho đồng đội.