22
206

Phá vỡ tấn công của đối phương bằng phòng thủ ngoài

Mỗi một vận động viên bóng rổ đều có mong muốn trở thành anh hùng trận đấu cứu cả đội mình khỏi thất bại với một cú Clutch Shot lật ngược trận đấu ở những phút chót. Muốn vậy, bạn cần phải biết đến những kĩ năng giúp phá vỡ tấn công đối thủ bằng phòng thủ ngoài.

Phá vỡ tấn công của đối phương bằng phòng thủ ngoài

Phòng thủ ngoài khác biệt hoàn toàn với phòng thủ phía trong. Vận động viên phải có những kĩ năng và sự chuẩn bị nhất định để đương đầu đối mặt với những tấn công và giành quyền lấy bóng, chuyền bóng hay ném bóng từ phía xa để ghi bàn thắng cho đội. Hi vọng qua bài viết sau, bạn sẽ có thêm động lực rèn luyện thêm những kĩ năng cho một hậu vệ chiến đấu ở vòng ngoài tốt và chắc chắn hơn.

Trước khi dẫn bóng

Đây là bước đầu tiên trước khi cầu thủ nhận bóng, nhưng có điều này chắc chắn bạn phải ghi nhớ và để tâm: thời gian, thời gian còn lại của pha tấn công, thời gian nhồi bóng, thời gian của cả trận đấu và quan trọng không kém là thời gian giữ bóng để không bị phạm luật.

Với những cầu thủ vòng ngoài đã có dày dặn kinh nghiệm, khoảng trống là một thứ xa xỉ, dù chỉ một chút ít thôi cũng có thể tạo nên cơ hội ghi bàn. Khi nhận được bóng về tay mình, bạn phải nhanh chóng tìm được cách để thu hẹp khoảng cách, hạn chế sự hoạt động và cản phá của đối phương càng nhiều càng tốt. Nếu khoảng cách quá gần, bạn sẽ dễ dàng bị mất đi cơ hội, thậm chí đối thủ dễ dàng cướp đi cơ hội của bạn.

Nhưng nếu ở một khoảng cách quá xa, cũng là một khoảng cách không tốt cho cả đồng đội và cả bạn nếu như bạn ném rổ không chắc chắn. Vì vậy, mình có một lời khuyên đối với khoảng cách, là một cánh tay, sa cho một cánh tay này có thể điều chỉnh hướng đi của bóng dễ dàng, đồng thời ngăn cản được đối phương hiệu quả.

Thứ hai, hạn chế tầm nhìn.

Với khoảng cách là một cánh tay, bạn có thể làm tầm nhìn của đối phương bị thu hẹp, nhưng chú ý không được chạm vào mặt đối thủ. Nếu sử dụng không khéo, bạn có thể bị trọng tài bắt lỗi và gây khó khăn cho cả tầm nhìn của đồng đội. Vì vậy cố gắng chú ý một chút, bởi đây là cách phổ biến mà rất nhiều huấn luyện viên khuyên các học trò của mình nên sử dụng.

Hiểu được yếu điểm (weekness) của đối thủ.

Nếu có thể nhìn ra đối thủ của bạn thuận tay nào, bạn hoàn toàn có thể gây bất lợi cho họ. Nếu họ thuận tay phải (chiếm đa số), bạn có thể điều chỉnh hướng bóng sang bên trái và ngược lại. Nếu phát hiện ra đối thủ của bạn thuận cả tay trái và phải, thì bạn nên linh hoạt điều chỉnh hướng bóng sao cho có lợi với mình nhất.
Lưu ý khu vực cấm địa.

Những cầu thủ có khả năng tấn công tại vị trí vòng ngoài giỏi chắc chắn anh ta là người có kĩ năng bóng rổ rất điêu luyện. Từ những kĩ năng dẫn bóng, nhồi bóng, fake ball, ném giả để có thể dẫn bóng và đánh lừa đối thủ. Tuy nhiên khu vực cấm địa luôn là địa hình “kim cương” bỏi đây là khu vực gây áp lực nhiều nhất cho đối thủ, đồng thời cũng là khu vực dễ dàng ăn điểm nhất. Hãy cố gắng để ý đến khu vực cấm địa trong trận đấu bất kể lúc nào nguy hiểm.

Khi đối phương thực hiện nhồi bóng.

Khi bạn đang ở vị trí phòng thủ ngoài và đối phương đang thực hiện động tác nhồi bóng, chắc chắn điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho bạn. Tuy vậy những nguyên tắc trên vẫn còn giữ nguyên tác dụng khi cả bạn đang trong trường hợp này: thu hẹp khoảng cách, khóa chặt khu cấm địa, hạn chế tầm nhìn đối thủ,…), ngoài ra bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

Không được cướp bóng vội vàng, đây là hành động khá mạo hiểm, bạn có thể phá vỡ vị trí vai trò phòng thủ của mình và đối thủ vượt mặt bạn một cách dễ dàng.

Luôn giữ người thẳng, lưng và tay thẳng. Trong một số trường hợp đối thủ sẽ gây khó dễ cho bạn bằng cách dùng cùi chỏ,. Khi đó đừng bị mất tinh thần, bạn nên cố gắng giữ vị trí thẳng lưng và tay, và để trọng tài nhận ra bạn không hề vi phạm nguyên tắc phòng thủ.

Trên đây là những cách giúp bạn phòng thủ tại vòng ngoài, hi vọng qua những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn vận dụng thật tốt và chúc bạn sẽ ghi thật nhiều chiến thắng cùng đồng đội trong các trận đấu.