19
147

Tầm quan trọng của tỉ lệ ném bóng rổ khi chơi là rất quan trọng

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công trong quá trình chơi bóng rổ. Một trong những yếu tố được đánh giá cao nhất và đưa lên hàng đầu là tỉ lệ ném rổ. Để hiểu hơn và khái niệm này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Field Goal Percentage -%FG được gọi là TỈ LỆ NÉM RỔ, Khi yếu tố này được cải thiện và sử dụng thuần thục, thì khả năng giành được chiến thắng sẽ cao hơn rất nhiều.

Những đội bóng mà có tỉ lệ ném rổ cao hơn thì khả năng dẫn đầu chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên để thực hiện chúng cần phải am hiểu chúng và tính toán một cách nhanh chóng. Giả sử, khi bạn lấy 78 để làm điểm mục tiêu, như vậy liệu bạn sẽ phải dùng bao nhiêu cú chuyền ném?

Như tính toán, Có thể sẽ cần 39 cú ném 2 điểm. Và nếu như đội bạn có tỉ lệ ném rơi vào khoảng 40 phần trăm thì sẽ phải thực hiện đến 98 lần thử sức ở vị trí 2 điểm. Nếu giả sử đội bạn có tỉ lệ ném bóng rợi vào 30% thôi thì bạn có thể cần đến 130 cú ném để có thể giành được 78 điểm – Như vậy, tỉ lệ ném rơi càng thấp thì phải thực hiện càng nhiều cú ném hơn.

Rõ ràng, đó là điều chúng ta dễ nhận thấy, nếu tỉ lệ ném về phía đội của bạn ít hơn 10% thì số lần chật vật bắt bóng bật bảng hay lừa khiến đối thủ mất bóng sẽ phải tăng lên khá nhiều mới có thể được xấp xỉ về tỉ số. Hay nói một cách khác dễ hiểu, rằng tỉ lệ ném bóng càng cao, càng dễ dàng giật về chiến thắng hơn.
Qua ví dụ cũng phần nào giải thích tại sao tỉ lệ ném rổ (%FG) lại quan trọng nhất đến vậy.

Những vận động viên có kĩ năng ném tốt sẽ là lợp thế cho đội bạn và tác động lớn đến chiến thuật tấn công.

Không chỉ những hấn luyện viên, mà kể cả vận động viên hay người xem đều dễ dàng nhận thấy điều này. Những tay ném cừu khô nhất, có kĩ thuật và tỉ lệ ném trúng cao sẽ như là những người hùng trong cả trận đấu. Khả năng quan sát và tính toán nhanh nhạy cùng những chiến thuật hay, họ dễ dàng nhận ra đâu là điểm mù và đâu là cơ hội trong cả trận đấu, tạo điều kiện cho đồng đội xử lý và tạo những cơ hội ghi bàn. Chẳng hạn, đồng đội chúng ta chỉ cần những pha bóng nguy hiểm và đe dọa một chút, hàng phòng ngự của đối phương sẽ giãn ra, đội hình lỏng hơn và đội bạn sẽ thấy được nhiều cơ hội truyền hiệu quả hơn.

Một cầu thủ ném tốt sẽ tạo cơ hội các đồng đội ghi điểm nhanh gọn và ấn tượng hơn rất rất nhiều. Ngược lại, nếu trên sân đồng đội của bạn không một ai có khả năng ném rổ tốt, đội hình thi đấu sẽ co rúm và khó tạo cơ hội ghi bàn, trận đấu diễn ra sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vậy nên, những tay ném nguy hiểm, thông minh và nhiều chiến thuật hay sẽ giúp đội hình kéo giãn, tăng cơ hội ghi bàn.

Như vậy ném rổ tốt huấn luyện viên có thể ưu ai giúp bạn thi đấu nhiều hơn và dễ dàng tiến xa hơn. Rõ ràng rằng, nhân tài luôn được trọng dụng, theo những chứng minh ở trên thì những người ném rổ tốt là những trụ cột, người chủ chốt trong đội bóng. Vậy nên muốn thành công trong sự nghiệp bóng rổ, chắc chắn bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều, nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể gặt hái nhiều thành công và tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp. Nuôi dưỡng đam mê và tích cực luyện tập sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công.